VNECO12
.: Video sản xuất
.: Sảm phẩm công nghiệp
.: Sảm phẩm thương mại
.: Liên kết trang
.:. TIN TỨC TỔNG HỢP

Đan Mạch xây "đảo năng lượng xanh" đầu tiên trên giới rộng bằng 18 sân bóngĐảo nhân tạo mà Đan Mạch lên kế hoạch xây dựng sẽ rộng 12ha, được xây dựng cách bờ biển phía tây của Đan Mạch khoảng 80km và sẽ kết nối với vài quốc gia châu Âu. Dự án sẽ cung cấp điện cho 3 triệu hộ gia đình.

Một con tàu băng qua trang trại gió DanTysk, nằm cách Esbjerg (Đan Mạch) 90km về phía tây - Ảnh: REUTERS
 
Ngày 4-2, Đan Mạch đã tán thành kế hoạch xây dựng hòn đảo năng lượng đầu tiên trên thế giới ở Biển Bắc (North Sea), sản xuất và lưu trữ đủ năng lượng xanh để đáp ứng nhu cầu dùng điện của 3 triệu hộ gia đình ở châu Âu, theo Hãng tin Reuters.
 
Đây là một hòn đảo nhân tạo, với giai đoạn đầu sẽ có kích thước bằng 18 sân bóng. Hòn đảo này sẽ kết nối với hàng trăm tuôcbin (turbine) gió ở ngoài khơi và sẽ cung cấp năng lượng cho các hộ gia đình cũng như hydro "xanh" để sử dụng cho hàng hải, hàng không...
 
"Đây thật sự là một giây phút tuyệt vời dành cho Đan Mạch và dành cho quá trình chuyển dịch năng lượng xanh toàn cầu" - Bộ trưởng Khí hậu và năng lượng Đan Mạch Dan Jorgensen phát biểu tại một cuộc họp báo.
 
Ông cho biết: "Trung tâm năng lượng ở Biển Bắc sẽ là dự án xây dựng lớn nhất trong lịch sử Đan Mạch... Ngày hôm nay chúng ta đã có bước đi lớn từ tầm nhìn biến thành thực tế".
 
Đảo nhân tạo này rộng 12ha, được xây dựng cách bờ biển phía tây của Đan Mạch khoảng 80km và sẽ kết nối với vài quốc gia châu Âu. Đây là dự án xây dựng lớn nhất của Đan Mạch, trị giá 34 tỉ USD.
 
Dự án này dự kiến hoàn tất trước năm 2033 và lúc đầu được dùng để cung cấp 3 gigawat điện, đủ đáp ứng nhu cầu cho 3 triệu hộ gia đình.
 
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đã tiết lộ kế hoạch chuyển sang hầu hết năng lượng tái tạo trong vòng một thập niên nữa và tăng công suất năng lượng gió xa bờ lên gấp 25 lần vào năm 2050.

Link gốc


Các tin khác:

  • Bổ nhiệm Chủ tịch kiêm giám đốc PC Hải Phòng
  • Công đoàn EVNNPT: Chủ động phối hợp triển khai nội dung trọng tâm năm 2021
  • Đóng điện trạm biến áp 220kV Vân Phong
  • Đại học Điện lực chế tạo thành công máy trợ thở không xâm lấn đầu tiên tại Việt Nam
  • Lý giải bài toán đầu tư điện mặt trời trong thời Covid-19
  • Điện mặt trời trên mái nhà – Giải pháp tiết kiệm chi phí cho người dân
  • Một loạt nhà máy điện năng lượng mặt trời hòa lưới điện quốc gia
  • Long An: 3 trên 16 dự án điện mặt trời kịp về đích trước 30/6
  • Ứng dụng năng lượng từ thác nước nhỏ